Super App เกมนี้มิอาจแพ้

14 October 2020 Startups

หลังการเร่งการเปลี่ยนผ่านพฤติกรรมการเข้าสู่ดิจิทัลของผู้บริโภค โดยเฉพาะการสั่งอาหารออนไลน์และการช้อปปิ้งออนไลน์ ทำให้ผู้เล่นรายใหญ่กลุ่มที่เป็น “ซูปเปอร์แอป แพลทฟอร์ม”  ที่นำเสนอบริการในชีวิตประจำวัน ทุ่มเงินการตลาดและโปรโมชั่นอีกระลอกไตรมาสสี่นี้ สวนกระแสกับเศรษฐกิจที่ถดถอย และผลประกอบการในธุรกิจนี้ ที่ยังไม่มีรายใดถึงจุดคุ้มทุน 

ทั้งยังมีข่าวลือระดับภูมิภาคว่า อะลีบาบา ยักษ์อีคอมเมิร์ซจากจีนเข้าลงทุน ในแกร็บกว่า 3 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ และผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของแกร็บ และโกเจ็ก อยากให้สองบริษัทควบรวมกิจการ 

ตลาดซูเปอร์แอปนี้ยังดึงดูดให้สายการบินแอร์เอเซีย เตรียมเข้าสู่ตลาดนี้ท้าชนการแข่งขันภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยอาศัยความได้เปรียบที่มีฐานลูกค้ากว่า 60 ล้านคน และการลงทุนด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่เดิม โดยจะให้บริการทั้งการส่งอาหาร ช้อปปิ้ง การชำระเงิน บันเทิงและท่องเที่ยว

มองในด้านส่วนแบ่งตลาด ปัจจุบันแกร็บ ครองส่วนแบ่งตลาดใหญ่  จากการอัดงบการตลาด อุดหนุนค่าส่งอาหารมาอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดธุรกิจ ทั้งบริการการเงิน และแกร็บมาร์ท ส่งอาหารสดและสินค้าอุปโภคบริโภค ตามมาด้วยฟู้ดแพนด้าที่ยังได้เปรียบการเป็นผู้เข้าสู่ตลาดก่อนรายอื่นกว่า 8ปีและขยายบริการเกือบทั่วประเทศ 

การอยู่รอดในธุรกิจนี้ จึงอยู่ที่ การรักษาประสบการณ์ของลูกค้า การมีสายป่านยาวมากเพียงพอ เพราะที่สุดแล้ว จะเป็นเกม Winners Take All ผู้ชนะจะครอบครองทุกสิ่ง และใช้ประโยชน์ต่อยอดฐานลูกค้า คนขับ เพื่อแตกผลิตภัณฑ์ใหม่ เข้าสู่โซลูชั่นอาหาร และการให้บริการการเงิน สินเชื่อร้านอาหารและคนขับ การขายประกัน และการขายแบบบีทูบี ที่ส่งอาหารสดที่ใช้ทำวัตถุดิบให้ร้านอาหาร  เป็นต้น

ไลน์แมน วงใน ร่วมทุนผนึกกำลังท้ารบ 

หลังได้รับทุน จาก บีอาร์วี แคปปิคอล แมเนจเม้นท์ 110ล้านดอลล่าร์สหรัฐ  หรือราว 3.46 พันล้านบาทในเดือนกรกฎาคม

ไลน์แมน ตั้งบริษัทร่วมทุนวงใน มีเดีย สานความแข็งแกร่งสองธุรกิจ เพื่อสู้ศึกตลาดฟู้ดดิลิเวอร์รี่ โดยทางไลน์แมนวงในยืนยันว่าจะขอมุ่งตลาดในประเทศก่อน และหวังที่จะเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์นของไทยในสามปี และยังคงมองหาโอกาสระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 

ยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไลน์แมน วงใน จำกัด ระบุว่า ตลาดส่งอาหาร ยังมีโอกาสเติบโตอีกมาก ในสหรัฐและจีน ออนไลน์ฟู้ดดิลิเวอรี่ มีส่วนแบ่ง 20-30%  ขณะที่ในไทยมีสัดส่วนเพียง 5%  หรือราว  35,000 ล้านบาท ของตลาดรวมธุรกิจร้านอาหารในไทยที่มีมูลค่า 7 แสนล้านบาท 

Covid-19 เร่งการเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้ใช้งานธุรกิจเติบโตเร็วขึ้นมากอย่างน้อย  1-2ปี และคาดว่าตลาดจะแข่งขันดุเดือดต่อไป อีก 3ปี จนถึงตลาดเริ่มเติบโตในสัดส่วน 30% ของตลาดร้านอาหาร ยากที่จะบอกได้ว่าสุดท้ายแล้วจะเหลือผู้เล่นกี่ราย โดยในอเมริกามีสองรายใหญ่และจีนมีสี่ราย

สำหรับไลน์แมนหลังควบรวมกับ “วงใน” ตั้งเป้าขึ้นเป็นผู้นำแพลตฟอร์มด้านอาหารอันดับหนึ่งในไทยใน 3 ปี จากการสร้างอีโคซิสเต็มด้านอาหารที่ครอบคลุม โดยใช้จุดแข็งด้านการมีระบบพีโอเอสและโซลูชั่นการบริหารจัดการร้านอาหาร พร้อมฐานช้อมูลร้านาหารกว่า 2.5 แสนร้านค้า จะเพิ่มเป็น 4-5 แสนร้านค้าและขยายพื้นที่จาก 13  เป็น 20 จังหวัด ภายในสิ้นปี 

ทั้งยังปรับระบบรองรับการรับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ และเสนอบริการส่งฟรีช่วงสามกิโลเมตรมาดึงดูดผู้ใช้งาน  ไลน์แมนวงใน ทำรายได้จากระบบร้านอาหาร และค่าคอมมิชชั่นฟี (GP) จากร้านอาหาร  และเตรียมแผนการให้บริการแบบบีทูบี รับส่งวัตถุดิบให้ร้านอาหารภายในปีหน้าด้วย โดยก่อนหน้านี้ไลน์แมน ได้ร่วมมือกับ Happy Fresh ในธุรกิจ online grocery   

โกเจ็ก อัดงบบุกตลาดไทยเพิ่ม

ฟากยูนิคอร์นสตาร์อัพจากอินโดนีเซีย อย่างโกเจ็ก ก็บุกตลาดไทยเต็มตัว ทั้งเปลี่ยนชื่อแบรนด์และแอปพลิเคชั่น จากเดิมใช้แบรนด์ท้องถิ่น GET  และอัดงบประมาณการตลาดส่วนลดผู้ใช้งานกว่า 2,500 บาทต่อคน หวังโกยผู้ใช้เก่ามาแอปใหม่ 

ภิญญา นิตยาเกษตรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โกเจ็ก ประเทศไทย เล่าว่า ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ Regional brand เพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับแบรนด์ หลังทดสอบใช้แบรนด์ท้องถิ่นช่วง 18 เดือน 

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีไทยและเวียดนามที่ได้ใช้ โลคอลแบรนด์ และได้ปรับมาใช้แบรนด์โกเจ็ก  การปรับเปลี่ยนแบรนด์และแอปโกเจ็ก (Gojek) ทำให้มีการเชื่อมโยงระบบงานแบ็คเอ็น กับอินโดนีเซีย ผู้บริโภคจะสามารถใช้บริการที่มีข้ามระหว่างประเทศได้ เพียงเปลี่ยนและเติมสกุลเงินตามประเทศที่เดินทางได้ 

การสำรวจผู้ใช้งานคนไทยพบว่า สิ่งที่ต้องการมากที่สุดมี 4 เรื่อ คือ แอปใช้งานง่าย 10% จัดส่งรวดเร็ว 13% มีโปรโมชั่น และส่วนลด 27% และมีข้อเสนอจากร้านอาหารที่หลากหลาย 35% จึงได้พัฒนาบริการใหม่ อย่างการเพิ่มฟีเจอร์ แชท และการแชร์ร้านอาหารจานโปรดให้เพื่อนหรือให้กดไลก์ และบันทึกร้านที่ชอบไว้ได้ เป็นต้น

ผลสำรวจช่วงโควิดยังพบว่าคนกรุงเทพฯ หันมาใช้ฟู้ดเดลิเวอรี่ถึง 55%  ปัจจุบันมีพาร์ตเนอร์คนขับกว่า 50,000 คน ร้านอาหารกว่า 30,000 แห่ง  โกเจ็กยังให้บริการในกรุงเทพฯ และปริมณฑล  

ฟู้ดแพนด้า ต่อยอดธุรกิจใหม่รับกระแสใหม่ Quick Commerce’

โทมัส บูชาน ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท ฟู้ดแพนด้า (ประเทศไทย) จำกัด ระบุว่า แพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่แข่งกันที่ 3 เรื่อง คือ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้บริโภค ราคาค่าส่ง และความสะดวก 

ฟู้ดแพนด้า ชิงความได้เปรียบมีพื้นที่บริการครอบคลุม 72 จังหวัดในเดือนกันยายน และคาดว่าจะครบ 77 จังหวัดเดือนตุลาคม  โดยมีผู้ใช้งานหลายล้านคน และร้านอาหารกว่า 50,000 แห่ง

นอกจากนี้ มีคลาวด์คิตเช่น 2 แห่งที่อ่อนนุช และลาดพร้าว 116 ในสิ้นปีนี้จะเพิ่มอีก ล่าสุดมีบริการใหม่ “แพนด้า มาร์ท” ขายสินค้าอุปโภคบริโภค Online grocery  มี 7 แห่งในกรุงเทพฯ  ลาดพร้าว สาธร บางนา และอื่นๆ เน้นการเลือกที่มีประชากรหนาแน่นและสภาพจราจรติดขัด สิ้นปีนี้จะเพิ่มเป็น 30 สาขา 

แพนด้ามาร์ทเป็นบริการใหม่ครั้งแรก หลังการให้บริการฟู้ดลิเวอรี่ในไทยรายแรกมากว่าแปดปี แพนด้ามาร์ท มีสองโมเดล แบบแรก มีคลังสินค้าเอง คัดสินค้ามาขายในแพลทฟอร์มกว่า 2,500 รายการ โดยสร้างรายได้จากกำไรในระบบซื้อมาขายไป  และแบบสองใช้เครือข่ายพันธมิตรร้านค้าปลีกชั้นนำ ซึ่งปัจจุบันมีกว่าพันรายแล้ว  ซึ่งจะมีรายได้จากคอมมิชชั่น