เซเลบฯนักลงทุนร่วมลงทุนธุรกิจกระดาษชำระ

5 October 2020 Lifestyle

กลุ่มผู้ประกอบการและเซเลบริตี้ชื่อดังกำลังร่วมปฏิบัติการกู้โลกด้วยการลงทุนล่าสุด

นำทีมโดยเกรย์ครอฟท์ เซเลบนักลงทุนประกอบด้วย มาร์ค คิวบัน, มาร์ค เบนิออฟ, โรเบิร์ด ดาวนีย์ จูเนียร์, กวินเน็ท พาโทรว, ดารา โคซรอฟชาฮี ซีอีโออูเบอร์, รัสเซล วิลสัน กองหลังซีแอตเติลซีฮอคส์, แอชตัน คูตเชอร์ และกาย โอซีรี, ฮาดี พาร์โทวี ผู้ก่อตั้ง code.org ร่วมลงทุน 3 ล้านเหรียญสหรัฐในธุรกิจกระดาษชำระแบรนด์ใหม่ “Cloud Paper” (คีอาร่า เจ้าของรางวัลแกรมมี่อวอร์ต นักร้องและนักแต่งเพลง, แกรนท์ รีส์ ผู้ประกอบการหลายธุรกิจ, มิวส์ แคปิตอล และ แอชรี่และมาร์ค เมอร์ริลก็ให้การสนับสนุนบริษัทด้วยเช่นกัน)

เหตุผลก็คือ พวกเขามุ่งหวังรักษาสิ่งแวดล้อม

ก่อตั้งโดยไรอัน ฟริตช และออสติน วัตคินส์ สองอดีตพนักงานของอูเบอร์ผู้มีบทบาทในสตาร์ทอัพลอจิสติกส์ Cloud Paper คือหนึ่งในหลายบริษัทที่มีความพยายามให้ผู้บริโภคหันมาใช้กระดาษชำระทำจากไม้ไผ่ แต่อาจจะเป็นรายเดียวที่มีนักลงทุนประกอบด้วยบุคคลมีชื่อเสียงที่พร้อมทุ่มเงิน 

ด้วยเวลาหนึ่งปีครึ่ง Cloud Paper เริ่มต้นเมื่อสองเพื่อนร่วมงานเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับการเปิดตัวธุรกิจของตน โดยทั้งคู่ต้องการสร้างธุรกิจที่สามารถสร้างผลกระทบได้ทันทีต่อวิกฤตการณ้ภูมิอากาศที่พวกเขามองว่ากำลังเป็นประเด็นทางสังคมที่สำคัญมากที่สุด

โดยสุดท้าย ทั้งคู่ตกลงปลงใจทำธุรกิจกระดาษชำระเพราะเห็นว่าเป็นการช่วยลดการทำลายป่า อันเป็นปัจจัยหลักของปัญหาอากาศเปลี่ยนแปลง (climate change) จากสถิติของบริษัทพบว่า 15% ของการทำลายป่าเกิดจากเพื่อการผลิตกระดาษชำระเพียงอย่างเดียว ซึ่งแต่ละวันต้นไม้ประมาณ 40,000 ต้นถูกตัดเพื่อให้ผู้บริโภคชาวอเมริกันได้ใช้กระดาษเช็ด (ด้วยกระดาษชำระและกระดาษในครัว ซึ่งบริษัทประเมินว่าแต่ละครัวเรือนสามารถรักษาต้นไม้ได้ถึง 250 ต้นเมื่อเปลี่ยนมาใช้กระดาษชำระที่ทำจากไม้ไผ่)

“เราต้องการให้ Cloud Paper เป็นหัวหอกในการทำสิ่งดีๆ ในโลก” วัตคินส์กล่าวและว่าเราต้องการหาอะไรบางอย่างที่คล้ายๆ กับแท็กซี่และการบรรทุกในเชิงขนาดของตลาดและเป็นอะไรที่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมให้แก่ชุมชนและสิ่งแวดล้อมได้ตั้งแต่วันแรก

เขากล่าวว่าเพื่อตอกย้ำแรงกระเพื่อมนั้น บริษัทได้ให้ความสำคัญพอๆ กับการคำนึงถึงปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เกิดจากการดำเนินธุรกิจและบริษัทก็ทำเช่นนั้นนับตั้งแต่วันแรก

ปัจจุบัน บริษัทจำหน่ายโดยตรงให้แก่ธุรกิจซึ่งเป็นตลาดเริ่มแรกของบริษัท และเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้เปิดให้บริการโดยตรงแก่ผู้บริโภค โดยจำหน่ายกระดาษชำระจากไม้ไผ่ 24 ม้วนในราคา 28 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นจุดราคาที่เทียบเท่ากับอัตราของอุตสาหกรรม

“เราลงทุนลักษณะนี้ในหลายบริษัทในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา” อลิสัน แลนช์ เองเกิล แห่งเกรย์ครอฟท์เวนเจอร์ กล่าวและเพิ่มเติมอีกว่า สิ่งที่ทำให้บริษัทสนับสนุนฟริตชและวัตคินส์คือประสบการณ์ของพวกเขาในธุรกิจลอจิสติกส์และสินค้าคอนซูเมอร์รวมทั้งธุรกิจ B2B ที่ผู้ประกอบการทั้งสองเข้าสู่ตลาดในช่วงแรก ๆ 

การที่พวกเขาเลือกใช้ไม้ไผ่เป็นวัตถุดิบนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ “ไม้ไผ่ดูดซับคาร์บอนได้มากกว่าและปล่อยอ๊อกซิเจนออกมามากกว่าด้วย” ฟริตชกล่าวและเสริมว่าไม้ไผ่เป็นพืชอัศจรรย์ที่ยังเติบโตเร็วและให้ผลผลิตได้ดี เมื่อเทียบกับการอีกทางเลือกนั้นคือการตัดไม้ในแบบเดิม

อ้างอิง: TechCrunch.com