Freshket รับทุน 3 ล้านเหรียญ เดินหน้าพัฒนา

14 October 2020 Startups

Freshket สตาร์ทอัพเทคโนโลยีการเกษตรไทย เดินหน้าขยายฐานผู้ผลิตสินค้าเกษตร พร้อมเชนร้านอาหาร หลังระดมทุนซีรี่ส์ เอ กว่า 3 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เร่งสร้างโอกาสการจัดซื้อวัตถุดิบเกษตรอาหารโต 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เตรียมระดมรอบใหม่ สิ้นปีหน้า 

การระดมทุนซีรีส์ เอ นำโดย Openspace Ventures , ECG-Research และ Innospace พร้อมกลุ่มผู้ลงทุนเดิม Dennis Asia Pacific  และ Seedersclub 

“เราคาดว่าความมั่นใจการระดมทุนจากกลุ่มทุนรอบนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการเห็นความสามารถของทีมการปรับตัวช่วง Covid-19 ของบริษัทได้อย่างรวดเร็ว ที่พิสูจน์ได้ว่าเราจะเป็นสตาร์ทอัพแมลงสาบ ที่ฆ่าไม่ตาย” พงษ์ลดา พะเนียงเวทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ Freshket เล่าถึงการได้รับระดมทุน สวนกระแสที่นักลงทุนระมัดระวังในการลงทุนช่วง Covid-19 

ทั้งมองด้วยว่า นักลงทุนกลุ่มนี้ยังศักยภาพการขยายธุรกิจ ขนาดตลาดของธุรกิจเกษตรไทยที่ใหญ่เพียงพอ   โดยกลุ่มผู้ลงทุนใหม่ จะเป็นนักลงทุนยุทธศาสตร์ที่จะทำให้เรา ระดมทุนระดับภูมิภาคได้ 

Freshket เป็นศูนย์รวมสินค้าเกษตรจากเกษตรกรและซัพพลายเออร์ พร้อมคัดวัตถุดิบคุณภาพส่งตรงถึงมือลูกค้า ทั้งกลุ่มร้านอาหาร โรงแรม และครัวเรือน ซึ่งสำหรับมูลค่าตลาดกลุ่มร้านอาหารและโรงแรมในประเทศไทยมีมูลค่าการซื้อต่อปีกว่า 7.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ครอบคลุมมากกว่า 200,000 ร้านอาหารและโรงแรม

ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะล็อกดาวน์ ทำให้ร้านอาหารถูกปิด ยอดคำสั่งซื้อเราหายไป 80% ทำให้เราปรับธุรกิจ (Pivot) จากการทำธุรกิจแบบขายกลุ่มร้านอาหาร  หรือ บีทูบี  ขยายสู่การทำธุรกิจที่เข้าสู่คอนซูเมอร์ หรือ บีทูซี 

ทำระบบใหม่ที่รองรับผู้ใช้ทั่วไป ที่จะสั่งซื้อวัตถุดิบอาหาร และจัดขนาดของแพ็คเกจ ปริมาณที่ลดลงให้เหมาะสมกับครัวเรือน  โดยใช้ศักยภาพของระบบเดิมที่มีครบทั้งฟู้ดซัพพลายเชน การบริหารคำสั่งซื้อ (ออเดอร์ แมเนจเม้นท์)การจัดการคลังสินค้าและขนส่ง (แวร์เฮ้าส์ ลอจิสติกส์ ) 

ช่วงแรกเราใช้โมเดลส่งฟรี หากสั่งสินค้าในราคาที่กำหนด แต่ได้รับการตอบรับเกินความคาดหมาย เนื่องจากเป็นช่วงล็อคดาว์น เราจึงหันมาคิดค่าส่งแบบเหมาจ่ายอัตราเดียว flat rate หกสิบบาทต่อครั้ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล

นอกจากนั้น ยังใช้โมเดลร่วมกันทำงาน กับทางสมาคมด้านแท็กซี่ เครือข่ายวินมอเตอร์ไซต์รับจ้าง รรถตู้ เพื่อแชร์การขนส่งแบบเส้นทางเดียวกัน (share route)  ช่วยเป็นครือข่ายการจัดส่งกระจายสินค้าให้กับผู้บริโภคทั่วไป

การระดมทุนครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับ Freshket ทั้งด้านเทคโนโลยี และการเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการซัพพลายเชน  รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มให้ตอบโจทย์การให้บริการของลูกค้าเรา และนำไปสู่การเข้าถึงผู้ผลิตต้นน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ภายใต้ราคาที่ดีที่สุด”

เราจะเร่งขยายฐานเกษตรกรฟาร์มที่ปลูกผัก food grower /food producers ควบคู่ไปกับขยายฐานผู้ซื้อกลุ่มเชนร้านอาหาร ที่มี 3-10 สาขา ให้เข้าสู่การใช้ดิจิทัลแพลทฟอร์มมากขึ้น

ปัจจุบัน Freshket มีลูกค้ากลุ่มร้านอาหารแล้ว 4,000 ราย และคาดว่าจะเพิ่มเป็นหมื่นร้านในสิ้นปี และ จะระดมทุนรอบต่อไป ระดับ ซีรีส์ เอ พลัส หรือบี ภายในสิ้นปี 2564 

เธอยอมรับว่า ธุรกิจฟาร์มออนไลน์ กำลังเป็นที่สนใจที่รายใหญ่กระโดดเข้ามา ทั้งโมเดิร์นเทรดและซูปเปอร์แอป แพลทฟอร์ม  ซึ่งแต่ละราย แม้จะมีเป้าหมายที่ใกล้เคียงกัน แต่จุดแข็งแตกต่างกันไป โดย Freshket มีจุดแข็งการทำ ฟู้ดซัพพลายเชนครบวงจรต้นน้ำจนปลายน้ำ และ การวิเคราะห์ข้อมูลที่จะคาดการณ์ความต้องการของลูกค้า