ถอดบทเรียนอุตสาหกรรมสร้างสรรค์กับสตาร์ทอัพสไตล์เกาหลี

18 November 2020 Startups

ภาพจาก TVN

“ล้มทุกวัน เจ็บทุกวัน”

“วงการนี้ถ้าเป็นพื้นทรายแทนพื้นคอนกรีตก็คงดีนะครับ ถ้าเป็นอย่างนั้นคงทำธุรกิจได้เต็มที่”

บทสนทนาขณะลงลิฟต์ ระหว่าง ซอชองมยอง กับ ยุนซอนฮัก ซึ่งภายหลังได้กลายมาเป็น Sandbox สถานที่บ่มเพาะสตาร์ทอัพอันโด่งดังในซีรีส์เกาหลีของ Netflix เรื่อง Startup ที่ออกอากาศตอนแรกไปเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

จากกระแสของซีรีส์เกาหลี Startup ได้ปลุกกระแสให้คนกลับมาพูดถึงสตาร์ทอัพกันอีกครั้งทั้งในไทยและต่างประเทศ ตามที่เห็นว่าจะขึ้นเทรนด์ Twitter ทุกครั้งที่ซีรีส์ถูกปล่อยออกมาในวันเสาร์และอาทิตย์ เกิดบทสนทนาในกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนในวงการสตาร์ทอัพอย่างคึกคัก ชวนเทียบเคียงแทนค่าตัวจริง-ตัวละครในเรื่อง ทั้ง ซอดัลมี นัมโดซาน และฮันจีพยอง ที่นำแสดงโดยนักแสดงวัยรุ่นชื่อดังของเกาหลี

ที่ผ่านมา การเล่าถึงสตาร์ทอัพผ่านสื่อภาพยนตร์หรือซีรีส์ หากไม่นับเรื่อง the social network ที่เล่าถึงที่มาของ Facebook ก็จะมีซีรีส์อเมริกาเรื่อง Silicon Valley ที่ทำออกมาถึง 6 season (2014-2019) นำเสนอวัฒนธรรมการเป็นสตาร์ทอัพในซิลิคอนวัลเลย์ และฝั่งไทยเองก็เคยมี ภาพยนตร์เรื่อง App War (2018) ที่เล่าเรื่องการต่อสู้กันระหว่าง 2 สตาร์ทอัพ 2 application ที่มีโมเดลธุรกิจเหมือนกัน ซึ่งเป็นการปลุกกระแสสตาร์ทอัพให้เป็นที่รู้จักทั่วประเทศไทย

ภาพ App War(2018) จากเว็บไซต์ startupthailand และ silicon valley(2014-2019) จาก facebok HBO

อุตสาหกรรมสร้างสรรค์หรืออุตสาหกรรมบันเทิงของเกาหลีใต้ ที่มีการผลิตทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ รายการทีวี และดนตรี ได้ส่งออกวัฒนธรรมเกาหลีผ่านตัวศิลปิน ออกไปไกลในระดับโลก มีแฟนคลับมากมายทั้งในไทยและในระดับสากล ล้วนเป็นความพยายามของภาคเอกชนและรัฐบาลในการสร้าง Soft Power นี้ ซึ่งสร้างรายได้สู่เศรษฐกิจของเกาหลีใต้กว่า 95.1 billion USD  (Source : Korea Creative Content Agency – content industry statistic survey 2017) สูงกว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ทำรายได้สูงสุดให้กับประเทศไทย 1.65 เท่า (Source : กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ปี 2017) เราสามารถสังเกตุได้ว่า รัฐบาลเกาหลีกำลังต้องการสร้างคนรุ่นใหม่ในประเทศเค้าอย่างไร ต้องการให้โฟกัสเรื่องอะไร ผ่านการสร้างซีรีส์ แน่นอนว่าครั้งนี้คือเรื่องสตาร์ทอัพ การสร้างธุรกิจเทคโนโลยี ซึ่งนี่คือกลยุทธ์สำคัญของเกาหลีในการผลักดัน Soft Power ของประเทศด้วยนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ

ภาพจาก TVN

สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA หน่วยงานหลักที่ส่งเสริมและพัฒนาสตาร์ทอัพในประเทศไทย ได้มีวิสัยทัศน์ในการผลักดัน Soft Power ของประเทศไทยด้วยนวัตกรรมและสตาร์ทอัพ โดยการสนับสนุนและส่งเสริมสตาร์ทอัพในสาย MAR Tech (Music Art and Recreation Technology) หรือ อุตสาหกรรมเทคโนโลยี ในกลุ่มดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ โดยมีการส่งเสริมการออกสู่ตลาดสากล รวมไปถึงจัดงานเสวนาและนิทรรศการเรื่องธุรกิจอุตสาหกรรมในกลุ่มดนตรี ศิลปะ และนันทนาการ  ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ทั้งในงานประจำปี Startup Thailand และงาน Bangkok Music City

สำหรับแผนของประเทศไทยที่กำลังส่งเสริมสตาร์ทอัพทางด้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Economy) ให้เกิดขึ้น NIA ได้มีความร่วมมือกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA และ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB ในการพัฒนาและส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์และเทคโนโลยี สามารถติดตามความคืบหน้าของการพัฒนาสตาร์ทอัพในสาย MAR Tech ของไทยที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ในอนาตค ได้ที่เพจ FB : Startup Thailand นะคะ

ภาพจาก TVN