แบรนด์เสื้อผ้า Gymshark สตาร์ทอัพรายล่าสุดของสหราชอาณาจักรที่มีมูลค่า1พันล้าน

26 August 2020 Investment

บริษัทที่ก่อตั้งโดยเบน ฟรานซิส อดีตนักศึกษาเมื่อเก้าปีที่แล้วได้รับเงินลงทุน 200 ล้านปอนด์

เบน ฟรานซิส ผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้า Gymshark กลายเป็นหนึ่งในผู้ประกอบการชาวอังกฤษที่มั่งคั่งที่สุด หลังจากที่ระดมทุนล่าสุดที่ทำให้ธุรกิจอายุ 9 ปีรายนี้เป็นยูนิคอร์นรายล่าสุดด้วยมูลค่า 1 พันล้านปอนด์

ฟรานซิสก่อตั้งบริษัทเสื้อผ้าออกกำลังกาย โดยไม่ได้ใช้การโฆษณาร้านเสื้อผ้ารูปแบบเดิม แต่ใช้การสนับสนุนจากเครือข่ายนักกีฬาและอินฟลูเอนเซอร์โซเชียลมีเดียของอินสตาแกรมและเฟซบุ๊ก

Gymshark ระดมทุนนอกประเทศครั้งแรก ด้วยเงินลงทุน 200 ล้านปอนด์จากกองทุนสหรัฐเจเนรัล แอตแลนติค ทำให้บริษัทมีมูลค่ามากว่า 1 พันล้านปอนด์ และจะทำให้ฟรานซิสผู้ซึ่งถือหุ้น 70% ของบริษัทกลายเป็นหนึ่งในเจ้าของธุรกิจที่มั่งคั่งที่สุดในสหราชอาณาจักร

เจเนรัล แอตแลนติคจะเข้าถือหุ้นจำนวน 20% และส่วนที่เหลือจะเป็นพาร์ทเนอร์ของฟรานซิสและกลุ่มผู้บริหาร

Gymshark จ้างพนักงานประมาณ 500 คน โดยกล่าวว่าบริษัทเป็นบริษัทอังกฤษอันดับสองนับตั้งแต่ปี 2001 ที่มีสถานะเป็นยูนิคอร์นโดยไม่ต้องลงทุนก่อนหน้านั้น

ฟรานซิสได้เปิดเผยกับสำนักข่าวไฟแนนเชียลไทม์สว่าเงินทุนจะถูกใช้เพื่อช่วยขยายธุรกิจในอเมริกาเหนือซึ่ง Gymshark มียอดขายขนาดใหญ่อยู่แล้ว และในเอเซีย

ทั้งนี้บริษัทได้เปิดสำนักงานในเดนเวอร์แล้ว

“เราไม่มีอะไร นอกจากชุมชนของเรา” เขากล่าวและว่า “ดังนั้นเราจะใช้พันธมิตรการลงทุนใหม่นี้เพื่อสร้างความใกล้ชิดกับชุมชนมากขึ้นในระดับโลก เราเชื่ออย่างยิ่งว่า สำหรับสหราชอาณาจัก Gymshark มีศักยภาพที่จะเป็นได้แบบที่ Nike เป็นในสหรัฐ และ Adidas ในเยอรมัน”

ฟรานซิสกล่าวว่าบริษัทจะไม่เปลี่ยนวิธีการทางการขยายและการตลาดหลังจากที่ระดมทุนได้และเขามักจะเห็นแย้งกับวิธีการแบบเก่าๆ ของคู่แข่งที่มุ่งเน้นให้มีสินค้ามากที่สุดที่จะมากได้ในร้านค้าหลายๆ ร้าน

เขากล่าวว่าแบรนด์ “ต้วมเตี้ยม” เหล่านี้ไม่คล่องตัวเท่า Gymshark ซึ่งยอดขายเติบโตแข็งแรงในช่วงโรคระบาด

บริษัทรายงานว่า ช่วงต้นปี 2020 การเติบโตของรายได้ของ Gymshark แข็งแรงที่สุดกว่าทุกไตรมาสในช่วง 12 เดือนนับถึงเดือนกรกฏาคมปี 2019 รายได้เติบโตจาก 103 ล้านปอนด์ เป็น 176 ล้านปอนด์ กำไรก่อนหักภาษีเพิ่มขึ้นจาก 17.5 ล้านปอนด์เป็น 18.4 ล้านปอนด์ บริษัทเปิดเผยว่ารายได้ต่อปี จนถึงเดือนกรกฎาคมปี 2020 อยู่ที่ 258 ล้านปอนด์

ฟรานซิสกล่าวว่า Gymshark มีกำไรเพิ่มขึ้นจากการที่ผู้คนนิยมวิ่ง ปั่นจักรยาน และออกกำลังกายที่บ้านช่วงล็อคดาวน์

บริษัทได้ตั้งงบสำหรับให้เทรนเนอร์ใช้แพล็ตฟอร์มสำหรับคลาสเรียนออนไลน์ช่วงโรคระบาดและได้เปิดตัว “NHS Sweaty Selfie” ระดมทุนสำหรับกรมสุขภาพบริการแห่งชาติในเมืองเบอร์มิงแฮม

ฟรานซิสกล่าวว่าเขาได้ข้อเสนอราคาสูงจากธุรกิจการร่วมลงทุน (Private Equity) หลายราย แต่เจเนรัล แอตแลนติคคือบริษัทที่เสนอดีที่สุด  โดยเมลิส คาห์ยา เอคาร์ ประธานกลุ่มคอนซูเมอร์ในยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA) ของเจเนรัล แอตแลนติคจะมีตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของ Gymshark

เกเบรียล เคลโลห์ ประธานกลุ่มธุรกิจของเจเนรัล แอตแลนติคในยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา บรรยายถึง Gymshark ว่าเป็น “แบรนด์ที่จริงแท้ และแตกต่าง” เขาเสริมว่า “การเติบโตของอีคอมเมอร์ซและความมุ่งเน้นในด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีทำให้ Gymshark อยู่ในฐานะที่พร้อมใช้โอกาสเพื่อการเติบโตในอนาคต”

อ้างอิง: Financial Times