Apple เปิดร้านออนไลน์ในอินเดีย

4 October 2020 Corporate

เป็นครั้งแรกในช่วงกว่า 20 ปีนับตั้งแต่แอปเปิลดำเนินธุรกิจในประเทศอินเดีย บริษัทได้เปิดขายสินค้าโดยตรงกับผู้บริโภคในประเทศที่ตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่อันดับสองของโลก 

เมื่อเร็วๆ นี้แอปเปิลได้เปิดตัวร้านออนไลน์ในประเทศอินเดีย จำหน่ายสินค้าเกือบครบทุกรายการ รวมทั้งบริการอีกมากมายเป็นครั้งแรกให้แก่ผู้บริโภคในประเทศ โดยอินเดียเป็นตลาดที่ 38 ของแอปเปิลที่บริษัทเปิดตัวร้านค้าออนไลน์ขึ้น

ผู้บริโภคในอินเดียปัจจุบันสามารถซื้อแอปเปิลแคร์พลัส ซึ่งขยายการประกันสินค้าและสามารถเข้าถึงโครงการเทรดอินเพื่อรับส่วนลดสำหรับการซื้อฮาร์ทแวร์เครื่องใหม่ บริษัทกล่าวว่าจะให้บริการผ่านแช็ตและโทรศัพท์แก่ลูกค้าอีกด้วย รวมทั้งให้คำปรึกษาผู้ใช้โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจซื้อด้วย

นอกจากนี้บริษัทยังเปิดให้ลูกค้าสั่งซื้อและปรับแต่งเครื่อง ไอแมค แมคบุ๊ก แอร์ แมคมินิ  และคอมพิวเตอร์แมคอื่น ๆ ซึ่งได้เริ่มเปิดให้บริการออฟไลน์ผ่านพันธมิตรที่ได้รับการแต่งตังเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมในอินเดีย

บริษัทก็ยังเปิดให้ลูกค้าสามารถชำระค่าสินค้าแบบผ่อนจ่ายรายเดือน ซึ่งเวปไซต์ TechCrunch ได้รายงานในเดือนมกราคมว่าบริษัทมีแผนจะเปิดร้านออนไลน์ในอินเดียในเดือนกันยายน และบริษัทมีแผนจะเปิดร้านค้าปลีกในประเทศในปีหน้า 

จายันห์ คอลล่า หัวหน้านักวิเคราะห์บริษัทที่ปรึกษาคอนเวอเจนซ์แคตาลิสต์ โต้แย้งว่าแอปเปิลให้ความสำคัญกับการเปิดร้านออนไลน์ในประเทศอินเดีย มากกว่าการคำนึงถึงผู้บริโภค

โดยแอปเปิลจะเริ่มลงทุนทางการตลาด สร้างแบรนด์และการลงทุนด้านอื่นๆ ในตลาดก็ต่อเมื่อเปิดร้านในประเทศนั้นแล้วเท่านั้น

คอลล่ากล่าวว่าแอปเปิลดูแลเรื่องบิลบอร์ดและโฆษณาของไอโฟนและสินค้าตัวอื่นๆ ที่วางจำหน่ายในอินเดีย แต่จะให้บริษัทพันธมิตรอื่นๆ เป็นคนดูแลเรื่องการทำงานและการเงิน แอปเปิลสนับสนุนเรื่องการตลาด แต่งานส่วนใหญ่จะนำโดยพันธมิตร

ช่วงไม่กี่ปีนี้ แอปเปิลให้ความสนใจอย่างมากกับตลาดอินเดียซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทอโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดรวดเร็วแห่งหนึ่งของโลก โรงงานผู้ผลิตที่เป็นคู่สัญญาของบริษัทปัจจุบันเป็นผู้ประกอบไอโฟนรุ่นล่าสุดและแอซแซสเซอรี่บางตัว ซึ่งนับเป็นความพยายามที่บริษัทได้เริ่มเมื่อสองปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ราคาเริ่มต้นของไอโฟน 11 โปรแม็กซ์ ในอินเดียอยู่ที่ 1,487 เหรียญสหรัฐ เทียบกับ 1,099 เหรียญในสหรัฐ (แอปเปิลเริ่มประกอบไอโฟน 11 ในอินเดียโมเดลเดียว) ส่วนแอร์พอตส์โปร ซึ่งในสหรัฐอเมริกาจำหน่ายในราคา 249 เหรียญ ในช่วงการเปิดตัวในอินเดียจำหน่ายที่ 341 เหรียญสหรัฐ

แอปเปิลมีความพยายามที่จะเปิดร้านในเดียมาหลายปี แต่กฎระเบียบของอินเดียยังเป็นอุปสรรคสำหรับบริษัทในการขยายธุรกิจในประเทศ อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่ไตรมาสที่ผ่านมา อินเดียได้ผ่อนคลายกฎระเบียบหลายข้อ ปีที่แล้วกรุงนิวเดลีได้ผ่อนคลายกฎเกณฑ์สำหรับร้านค้าปลีก เปิดทางให้บริษัทอย่างแอปเปิลสามารถเปิดร้านออนไลน์ได้ก่อนที่จะมีหน้าร้านจริงๆ ในตลาด

ในปีนี้ อินเดียก็ได้เปิดตัวโครงการสิทธิประโยชน์ 6.6 พันล้านเหรียญเพื่อส่งเสริมโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศ พันธมิตรผู้ผลิตที่เป็นคู่สัญญากับซัมซุงยักษ์ใหญ่เกาหลีใต้ และแอปเปิล ได้แก่ฟ๊อกซ์คอนน์ วิสทรอน และเพกาทรอน และอื่น ๆ ก็ได้ยื่นขอใช้โครงการพิเศษนี้ด้วย

คอลล่ากล่าวว่าแอปเปิลแตกต่างจากบริษัทต่างชาติส่วนใหญ่ที่ยื่นเสนอสินค้าและบริการฟรีแก่อินเดียหรือราคาที่ถูกที่สุดในโลก แต่แอปเปิลเน้นสัดส่วนเล็กๆ ของประชากรอินเดียที่มีกำลังซื้อ และยุทธวิธีนี้ก็ได้ผลดีสำหรับบริษัท โดยแอปเปิลกุมตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียมในอินเดีย

ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าแอปเปิลไม่ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธด้านราคาในอินเดีย ค่าบริการของแอปเปิลมิวสิคในอินเดียคือ 1.35 เหรียญต่อเดือน เทียบกับ 9.99 เหรียญในสหรัฐ โดยแอปเปิลวันได้ผนวกแอปเปิล มิวสิค ทีวีพลัส อาร์เคด และไอคลาวน์ ในราคาเดือนละ 2.65 เหรียญในอินเดีย

ลูกค้าแอปเปิลบางรายกล่าวว่าแม้ว่าพวกเขาจะชื่นชอบระบบนิเวศสินค้าของผู้ผลิตไอโฟนมากกว่าผู้ผลิตแอนดรอยด์ แต่พวกเขาก็หวังว่าแอปเปิลจะทำให้การบริการมีมากมายกว่านี้ โดยหลายๆ บริการของแอปเปิลรวมทั้งได้แก่ แอปเปิลนิวส์และแอปเปิลเพย์ยังไม่มีในอินเดีย

การเปิดตัวร้านแอปเปิลออนไลน์ในอินเดียเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่บริษัทจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่หรือหนึ่งเดือนก่อนเทศกาลดีวาลี ซึ่งคนอินเดียหลายร้อยล้านคนวางแผนจับจ่ายใช้สอยกันอย่างฟู่ฟ่า

อ้างอิง: Techcrunch.com