แอมาซอนเปิดตัวร้านยาออนไลน์ในอินเดีย

17 August 2020 Investment

แอมาซอนเปิดตัวร้านขายยาออนไลน์ในกรุงบังกาลอร์ เมืองหลวงทางตอนใต้ของอินเดียในรัฐคาร์นาตากะ เพราะกลุ่มธุรกิจอีคอมเมอร์ซได้แตกหน่อขยายสินค้าเข้าไปในตลาดต่างประเทศมากขึ้น

บริษัทเปิดเผยว่าบริการใหม่ซึ่งเรียกว่า แอมาซอน ฟาร์มาซี (Amazon Pharmacy) ได้เริ่มรับคำสั่งซื้อทั้งจากหน้าร้านและจากใบสั่งยาจากแพทย์ในเมืองบังกาลอร์ (ในประเทศอินเดีย ยาปฏิชีวนะและยาอื่น ๆ หลายชนิดสามารถซื้อได้ที่ร้านขายยาโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์)

ทั้งนี้ Amazon Pharmacy ก็ยังขายยาสมุนไพรโบราณและอุปกรณ์เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพเข่น เครื่องวัดกลูโคส เครื่องพ่นละอองยา และเครื่องนวดแบบพกพา

“สิ่งนี้สอดคล้องกับยุคปัจจุบันเพราะตอบสนองความต้องการของลูกค้ายามที่ต้องอยู่บ้าน” โฆษกแอมาซอนระบุในเอกสารข่าว

ทั้งนี้เรื่องกฎระเบียบการขายยาออนไลน์ในอินเดียสำหรับเมืองนิวเดลีในปัจจุบันยังไม่ชัดเจน แต่ก็เป็นโอกาสอีกด้านหนึ่งสำหรับแอมาซอนที่ได้ลงทุนมากกว่า 6.5  พันล้านเหรียญในปัจจุบัน ที่ได้ดำเนินธุรกิจในประเทศอินเดียซึ่งบริษัทกำลังแข่งขันกับ Flipkart บริษัทที่มีวอลมาร์ทเป็นเจ้าของ

สำหรับแอมาซอนแล้ว ร้านยาไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยช่วงไม่กี่ปีทีผ่านมาบริษัทได้จ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายราย ซื้อกิจการ PillPack สตาร์ทอัพร้านยาออนไลน์ในราคาเกือบ 1 พันล้านเหรียญในปี 2018

ทั้งนี้เมื่อเรียงลำดับสตาร์ทอัพได้แก่ 1mg, Netmeds, Medlife และ PharmEasy ซึ่งปัจจุบันขายยาออนไลน์ในประเทศอินเดียและส่งยาให้เกือบทุกพื้นที่ของประเทศ ตัวอย่างเช่น 1mg ซึ่งระดมทุนมากกว่า 170 ล้านเหรียญปัจจุบันส่งยาไปกว่า 1,000 เมืองในประเทศ

สตาร์ทอัพเหล่านี้ พร้อมทั้งผู้ให้บริการอีคอมเมอร์ซ ต่างดึงดูดลูกค้าด้วยข้อเสนอการลดราคาแต่ละคำสั่งซื้อเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของตน ในเรือ่งนี้แอมาซอนกล่าวว่าบริษัทก็เสนอลดราคา 20% แก่ทุกคำสั่งซื้อสินค้าเช่นกัน

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แอมาซอนได้ขยายประเภทสินค้าใหม่ ๆ ในอินเดีย โดยได้เปิดตัวบริการส่งสินค้าในเมืองบังกาลอร์ในเดือนพฤษภาคม และได้รับอนุญาตให้จำหน่ายและส่งสินค้าประเภทแอลกอฮอล์ในรัฐเบงกอลตะวันตกในเดือนต่อมา

เมื่อเดือนที่แล้ว บริษัทได้เริ่มการขายประกันรถยนต์ในอินเดียและเผยว่าในอนาคตบริษัทมีแผนจะขายประกันไปสู่บริการครอบคลุมด้านอื่น เช่น สุขภาพ เครื่องบิน และแท็กซี่ เป็นต้น

ทั้งนี้การขยายไปสู่กลุ่มสินค้าประเภทอื่น ๆ มากขึ้นเกิดจากการที่ Flipkart ก็เข้ามาในตลาดใหม่ ๆ ด้วยเช่นกัน ได้แก่การส่งสินค้าในตลาดไฮเปอร์โลคอลที่ได้เริ่มเมื่อปลายเดือนที่แล้วในเมืองบังกาลอร์ Flipkart ได้เป็นพันธมิตรกับสตาร์ทอัพรายหนึ่งที่สนับสนุนโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ Diageo ในการบริการส่งแอลกอฮอลในสองเมืองประเทศอินเดีย

ปัจจุบันทั้งสองบริษัทต่างกำลังเผชิญกับผู้ท้าทายรายใหม่ นั่นคือ Reliance Retail ของมูเกช แอมบานิ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในอินเดีย ซึ่งเป็นเชนค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย โดยได้เริ่มทดลอง JioMart ธุรกิจด้านอีคอมเมอร์ซเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้บริษัทให้บริการมากกว่า 200 เมืองทั่วประเทศอินเดียในปัจจุบัน โดยเมื่อเดือนที่แล้วมียอดขายรวมกันมากกว่า 400,000  คำสั่งซื้อต่อวัน แซงหน้าตัวเลขรายวันของสตาร์ทอัพบริการรับส่งสินค้าอุปโภคบริโภคอย่าง BigBasket และ Grofers

สื่อท้องถิ่นรายงานว่าแอมาซอนสนใจที่จะถือหุ้นหลายพันล้านเหรียญใน Reliance Retail ทั้งนี้ธุรกิจอีกด้านหนึ่งของแอมบานิคือ Jio Platforms ซึ่งเป็นธุรกิจเทเลคอมยักษ์ใหญ่ได้ระดมทุนสูงถึง 2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐจากเฟซบุ้ก กูเกิล และนักลงทุนชั้นนำอื่น ๆ อีก 11 รายในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แอมบานิกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่าบริษัทได้สรุปเงินระดมทุนจาก Jio Platforms และกำลังเตรียมเปิดตัวพันธมิตรและนักลงทุนทั่วโลกกับธุรกิจ Reliance Retail ในไม่กี่ไตรมาสข้างหน้า

อ้างอิง: TechCrunch.com