ไฟป่า-มลพิษ หนุนความนิยมแอปฯ ตรวจสอบอากาศ Airly ระดมทุน 2 ล้านเหรียญ

12 October 2020 Technology

ในขณะที่ไฟป่ายังคงปกคลุมทั่วท้องฟ้าทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกา และมลพิษที่เกิดขึ้นทั่วโลก คุณภาพอากาศกลายเป็นประเด็นหนึ่งที่รอวันแก้ไข

การเกิดขึ้นของอุตสาหกรรมและการทำลายธรรมชาติแวดล้อมนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางภูมิอากาศ และปล่อยสารพิษในอากาศมากขึ้น รัฐบาลประเทศต่างๆ ทั่วโลกต่างก็เร่งตรวจสอบว่าอะไรเป็นส่วนทำให้เกิดหายนะ และอะไรทำให้เศรษฐกิจเติบโต ซึ่งทั้งหลายทั้งปวงล้วนส่งผลต่อประชาชนในประเทศของตน

ความสามารถในการวัดคุณภาพอากาศได้อย่างแม่นยำในเมืองคราโคว ประเทศโปแลนด์ เป็นสิ่งที่ผลักดันให้ทีมวิศวกรในเมืองนั้นได้พัฒนา Airly ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นธุรกิจของพวกเขา

บริษัทนี้ก่อตั้งโดยนักศึกษาคณะวิศวกรรมสามคน ได้แก่ มิคลาล มิสิเอก, วิคเตอร์ วาชาลอฟสกี และ อเล็กซานเดอร์ โคนัว บริษัทได้รวมเทคโนโลยีเซนเซอร์และซอฟต์แวร์ในการวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและการปล่อยก๊าซ เช่น ไนโตรเจน ซัลเฟอร์ มีเทน และคาร์บอนมอนน็อกไซด์ในอากาศ

“เราใช้ซอฟต์แวร์และอกลอริทึ่มเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ดีที่สุด” วาชาลอฟสกี ซึ่งทำหน้าที่เป็นซีอีโอของบริษัทกล่าว ทั้งนี้บริษัทได้ทำมากกว่าเรื่องคุณภาพอากาศ โดยวิศวกรทั้งสามนายยังได้พัฒนาอกลอริทึ่มที่สามารถทำนายคุณภาพอากาศได้ล่วงหน้า 24 ชั่วโมงจากข้อมูลที่รวบรวม

ปัจจุบันตลาดเครื่องมือประเมินคุณภาพอากาศมีมูลค่าอยู่ที่ราว 4 พันล้านเหรียญสหรัฐและจะเพิ่มขึ้นเป็น 6.5 พันล้านเหรียญในปี 2025 เทคโนโลยีของ Airly ได้มีการใช้งานแล้วประมาณ 400 เมืองทั่วยุโรปและเอเชีย โดยมหาวิทยาลัยและภาคธุรกิจ อาทิบริษัทฟิลิปส์ พีดับบลิวซี โมโตโรล่า อาวิว่า วีโอล่า สแกนสกา ขณะเดียวกันบริษัทยังได้ออกเอพีไอ (application programming interface) ให้แก่ผู้บริโภคที่ต้องการประเมินคุณภาพอากาศ ณ เวลานั้นๆ อีกด้วย

ทั้งนี้ Aurparif องค์การประเมินคุณภาพอากาศของฝรั่งเศสได้มอบรางวัลให้แก่บริษัทเพื่อเป็นเกียรติในฐานะเป็นอุปกรณ์วัดคุณภาพอากาศที่แม่นยำที่สุดเท่าที่เคยมีมา

จุดเริ่มต้นของบริษัทในตอนแรกเกิดขึ้นเนื่องจากวาชาลอฟสกีและเพื่อนของเขากำลังฝึกเพื่อเข้าร่วมแข่งวิ่งมาราธอน และต้องการจะดูว่าเมื่อไรที่เป็นช่วงที่อากาศดีที่สุดในการวิ่งเพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องเจอมลพิษ “เมื่อผมต้องการจะวิ่งตอน 5 โมงเย็น แต่ข้อมูลที่แสดงกลับเป็นข้อมูลของช่วงบ่าย 2 โมง ซึ่งไม่อัพเดท”

มีคนมากกว่า 2 ล้านคนที่ใช้แอปฯ ของบริษัทอยู่ “ยังมีคนอย่างผมอีกมากที่ต้องการข้อมูล” วาชาลอฟสกีกล่าว

Airly สร้างรายได้ด้วยการขายอุปกรณ์ ซึ่งมีขนาดประมาณเท่าไอโฟน ให้แก่ผู้บริโภคและชุมชน และคิดค่าต่อเชื่อมเอพีไอ โดยอุปกรณ์มีราคา 300 เหรียญและการต่อเชื่อมเอพีไอเริ่มต้นที่ 1,000 เหรียญ

ด้วยรายได้ที่มีอยู่ในมือและใบรับรองจากหน่วยงานว่าเป็นผู้นำด้านตรวจวัดคุณภาพอากาศ เป็นที่จับตามองกันว่า Airly อาจจะสามารถดึงดูดการสนับสนุนจากครอบครัวของท่านเซอร์ ริชาร์ด แบรนสัน รวมถึงท่านเซอร์ โรนัล โคเฮน, มาร์ติน ทาเจอ ผู้ก่อตั้งไปป์ไดร์ฟ, โซเฟีย เบนด์ซ พาร์ทเนอร์ของเชอร์รี่เวนเจอร์สและอดีตซีเอ็มโอของสปอดิไฟ รวมทั้งปีออต จาคูโบวสกี อดีตซีเอ็มโอของโกเจ็กและคอนสแตนติน วอน อังเกอร์ กรรมการบริหารของเอนเคล  ที่ตั้งไจแอนท์ เวนเจอร์ส บริษัทด้านการลงทุนตั้งใหม่

“ด้วยการสร้างความเป็นผู้นำของแหล่งข้อมูลคุณภาพอากาศทั่วโลก Airly ได้สร้างมูลค่าเชิงสังคมและเศรษฐกิจมหาศาล” คาเมรอน แมคเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไจแอนท์ เวนเจอร์สกล่าว

อ้างอิง: TechCrunch.com