สตาร์ทอัพสิงคโปร์ Accredify จับมือ SG Innovate เตรียมเปิดตัวพาสปอร์ตสุขภาพดิจิทัลเร่งฟื้นฟูการท่องเที่ยวหลัง Covid-19

8 October 2020 Lifestyle

Accredify สตาร์ทอัพสิงคโปร์ได้ร่วมมือกับ SGInnovate เปิดตัวพาสปอร์ตสุขภาพดิจิทัลซึ่งจะช่วยเร่งให้มีการเปิดพรมแดนการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ โดยแอปฯจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคมนี้

พาสปอร์ตนี้จะอนุญาตให้เจ้าของเก็บข้อมูลการรักษาของตน รวมทั้งรายงานผลการตรวจเชื้อ Covid-19 และการฉีดวัคซีนในรูปแบบดิจิทัลและเซ็นต์รับรองโดยหน่วยงานที่เชื่อถือได้อยู่ในตัวแอปฯ โดยการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน ข้อมูลทางการแพทย์ในแอปฯ สามารถตรวจสอบย้อนกลับไปถึงแหล่งที่มาได้ 

“พาสปอร์ตสุขภาพจะใช้ได้สำหรับคนสิงคโปร์และคนที่มาจากประเทศอื่นด้วย เราจะทำให้แอปพลิเคชันใช้งานร่วมกันได้ในมาตรฐานต่าง ๆ และนำมาใช้กับห้องแลปที่ได้รับการรับรองทั่วภูมิภาค” โฆษกบริษัทกล่าว

สำหรับผู้ใช้ จำเป็นต้องล็อคอินผ่าน SingPass หรืออีเมลล์เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้บนแอปฯ Accredify 

ผู้ใช้จะได้รับบัตรเมื่อพวกเขารับเอกสารจำเป็นที่เกี่ยวกับCovid-19 ที่ขอดูจากประเทศที่ต้องการเดินทางไป เจ้าหน้าที่สามารถสแกน QR Code ของเอกสารลงในแอปฯ เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง

พาสปอร์ตดิจิทัลจะมีบทบาทสำคัญในการเดินทางต่างประเทศที่รัฐบาลประเทศนั้น ๆ เริ่มทยอยเปิดและผ่อนคลายข้อกำหนดของพรมแดนเพื่อเร่งการเติบโตของเศรษฐกิจ สิ่งเหล่านี้ตอกย้ำว่าพาสปอร์ตดิจิทัลจะมีความสำคัญอย่างมากสำหรับการเดินทางหลังยุค Covid-19 

ถ้อยแถลงอย่างเป็นทางการระบุว่าสิงคโปร์ก็จะเปิดประเทศสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเช่นกัน โดยได้เริ่มกับบางประเทศตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ประเทศอื่น ๆ เช่น ฮ่องกงก็จะเริ่มค่อย ๆ ยกเลิกการปิดกั้นพรมแดนเช่นกัน

Accredify เป็นสตาร์ทอัพด้านการจัดการศึกษาที่แก้ปัญหาเรื่องการปลอมวุฒิบัตรและทรานสคริปของสถาบันการศึกษาหลายแห่ง

อ้างอิง: e27